Thế nào là dây điện nóng – dây điện nguội

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua dây điện nóngdây điện nguội trong quá trình lắp đặt hệ thống điện ở đâu đó. Nếu bạn không phải chuyên gia và có tìm hiểu thì chắc hẳn bạn đã rất tò mò vì tên gọi lạ lùng như thế. Để giải đáp thắc mắc này của bạn, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu vấn đề này.

Thế nào là dây điện nóng – dây điện nguội

Dây điện nóng là gì

Dây nóng còn được gọi là dây pha mang trong mình dòng điện xoay chiều. Có điện thế biến đổi, trường hợp 2 dây chính đều là dây nóng có thể từ 2 pha của đường cấp 3 pha hoặc lấy từ biến thế 1 pha. Một số ở điện không phân biệt dây nóng và dây nguội.

Dây điện nguội là gì

Dây nguội hay còn gọi là dây trung tính. Có cùng hiệu điện thế với đất và không gây điện giật như dây nóng. Nhiệm vụ của dây nguội là giúp cân bằng pha trong mạch điện, giúp kín mạch điện 1 pha. Dây nguội có thể có điện thế khác đất, và gây điện giật, khi việc truyền tải điện không cân pha điện áp trên dây nguội bằng 5% điện áp trên dây nóng.

Ngoài ra còn có dây nối đất, đây là dây có mục đích an toàn. Nó mang dòng điện sinh ra vì bất cứ lý do gì trên bề mặt vật dụng tiêu thụ điện xuống đất, để người sử dụng không trực tiếp bị điện giật vì rò rỉ điện.

Màu sắc dây điện thường thấy

1/ Đối với điện 1 pha

  • Dây nóng màu đỏ
  • Dây trung tính màu đen/ xanh/ trắng

2/ Đối với điện 3 pha

  • Pha A: màu đỏ
  • Pha B: màu trắng
  • Pha C: màu xanh dương
  • Trung tính: màu đen
  • Dây nối đất: màu xanh lá

Ký hiệu N và L trên thiết bị điện có loại dây nóng hay dây mát. Dây nóng có ký hiệu P hoặc L, dây nguội ký hiệu là N.

Dây nguội có giật không? Trên thực tế, chúng ta vẫn nên thận trọng với dây này và xem chúng như dây nóng. Dây mát có thể có điện thế khác đất và gây điện giật, khi việc truyền tải điện không cân pha điện áp trên dây mát bằng 5% điện áp trên dây nóng.

Xác định dây nóng dây nguội

1/ Xác định dây điện bằng bút thử điện

Đèn ở bút thử điện chỉ sáng khi ta tiếp xúc bút thử điện với dây pha (còn gọi là pha nóng, pha lửa hay ở Nam bộ thường gọi là dây nóng). Nếu đèn ở bút thử điện đều sáng khi tiếp xúc bút thử điện với dây pha hoặc dây trung tính thì nguồn điện ấy có vấn đề, phải kiểm tra nguồn ngay tránh gây nguy hiểm khi sử dụng điện.

2/ Tìm kiếm dây điện nóng lạnh

Tìm dây nóng, dây lạnh khi không có bút thử điện hoặc không thể cắt dây thử :

Tái chế voltak: Dùng đài cát sét mini của trung quốc mình hàn dây dương của chiếc mic radio ra ngoài còn dây ra Loa mình lấy chiếc đồng hồ voltak kế 220V của chiếc ổn áp bị hỏng tháo bỏ con điện trở đi nối trực tiếp vào..sau đó mình thử đưa đầu dây tín hiệu micro kia vào gần dây dương 220V thì kim đồng hồ sẽ nhích dần vì xung quanh dây dẫn sẽ phát ra 1 điện trường nhỏ và ta khuếch đại lên tín hiệu đó lên là biết dây âm hay dương nên không cần chọc hoặc tước vỏ dây có thể ứng dụng làm máy dò dây âm tường với mạch khuếch đại nhạy hơn.

Dùng 1 bóng đèn tròn 220V (dây tóc nha), 1 đầu nối dây nóng bạn đã biết,đầu còn lại nối vào cây kim nhọn (cách điện càng tốt), cứ vậy mà chọt, khi nào đèn sáng đó là dây nguội, hoặc có thể dùng đồng hồ đo cũng được. Lưu ý cách này chỉ dùng cho điện gia đình 1 pha nha (3 pha thì 2 dây nóng thành 380V đó)…nếu kg dùng kim thì có thể gỡ băng keo mối nối, thường thì dây nguội hay đấu chung, bạn tìm mối nối nào nhiều sợi đó.

Hiểu được dây nóng, dây nguội sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc lắp đặt sửa chữa hệ thống điện, tránh xảy ra các tai nạn về điện đáng tiếc. Nếu bạn không có chuyên môn cao thì nên nhờ tới các chuyên gia nếu hệ thống dây điện của mình gặp sự cố.

Related Posts:

Đèn led đang dần chiếm vị trí của đèn huỳnh quang và đèn compact

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện...

Tất tần tật về đầu nối cáp quang không phải ai cũng biết

Đầu nối cáp quang là một thiết bị thường xuyên được...

Đầu Cos Đồng Đỏ (Cos Đồng Đúc) Cos DT giá tốt khu vực TP Hồ Chí Minh

Đầu Cos DT (Cos Đồng Đỏ hay Cos Đúc) là một...